แม่มาแล้ว สิ้นสุดการรอคอย Black Widow ลงสตรีมมิ่ง Disney Plus

แม่มาแล้ว สิ้นสุดการรอคอย Black Widow ลงสตรีมมิ่ง Disney Plus

October 7, 2021 0 By Katie

นับว่าสิ้นสุดการรอยคอยสักทีกลับการกลับมาสะสางปมในอดีตของ นาตาชา โรมานอฟฟ์ หลังจากที่เลื่อนฉายมาเป็นเวลาหลายปีเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 แต่ล่าสุด Black Widow หนังเดี่ยวของซูเปอร์ฮีโร่หญิง ที่นอกจากจะได้ฉายบนจอยักษ์แล้ว ใน Disney Plus ก็ยังพร้อมสตรีมให้คนชมทั่วโลกแล้วเช่นกัน

Black Widow หยิบประเด็นเรื่องการปลดแอกสิทธิผู้หญิงมาเล่น

ถึงแม้ว่าในก่อนหน้านี้ใน Disney Plus จะสตรีมเส้นเรื่องของตัวละครอื่น ๆ ใน Marvel อย่าง โลกิ, Wanda Vision และ The Falcon and The Winter Soldier แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ซีรีส์ที่จะนำไปสู่เนื้อเรื่องในส่วนอื่น ๆ เท่านั้น เพราะของจริงที่นับว่าเป็นการเปิดภาพยนตร์เรื่องแรกในเฟส 4 ของจักรวาลมาร์เวล คือ Black Widow ต่างหากล่ะ

โดย Black Widow เป็นการนำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อน Avengers: Infinity War และหลังเหตุการณ์ใน Captain America: Civil War ที่จะเปิดโอกาสให้แฟน ๆ ได้ทำความรู้จักเรื่องราวในอดีตที่เคยเป็นปริศนาของ นาตาชา โรมานอฟฟ์ ฮีโร่หญิงผู้ถูกหล่อหลอมกระทั่งยอมสละชีวิตของตัวเองเพื่อเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่า โดยเธอปรากฏตัวครั้งสุดท้ายใน Avengers: Endgame ที่เรียกน้ำตาคนดูได้อยู่ไม่น้อย และนอกจากนี้เส้นเรื่องรองของ Black Widow ยังได้หยิบประเด็นเรื่องการปลดแอกสิทธิผู้หญิงมาเล่น สร้างความสนใจให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

Black Widow หยิบประเด็นเรื่องการปลดแอกสิทธิผู้หญิงมาเล่น

Black Widow หยิบประเด็นเรื่องการปลดแอกสิทธิผู้หญิงมาเล่น

เรื่องเล่า Black Widow ย่อหน้านี้อาจมีสปอย!


ก่อนหน้านี้ต้องยอมเลยว่าการสร้างหนังเดียวซุปเปอร์ฮีโร่หญิง ดูจะเป็นอะไรที่ยากมากสำหรับการมาโลดแล่นอยู่บนจอยักษ์ เนื่องจากคนยังติดภาพที่ว่าคนชมหนังประเภทนี้จะต้องเป็นผู้ชายที่ต้องการเสพความแมน แต่ทว่าเมื่อโลกถูกขับเคลื่อน โดยเฉพาะเวลา 10 ปีมานี้ คนเริ่มตระหนักถึงความเท่าเทียม การล่วงละเมิดทางเพศ และถึงเวลาสักทีที่ผู้หญิงจะ ‘พูดได้’ และไม่ซุกปัญหาเหล่านั้นเอาไว้ใต้พรมอีกต่อไป

ซึ่งนี่เลยทำให้การคุกคามทางเพศและการทารุณกรรมเด็ก (Child Abusing) การเป็นเส้นเรื่องรองของ Black Widow ที่เรื่องราวเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1995 ตั้งแต่ตอนที่เธอยังเป็นเด็ก และมีน้องสาวชื่อว่า ‘เยเลน่า’ แต่แล้ววันหนึ่งก็มีเหตุทำให้ครอบครัวนี้ต้องหนีจากการถูกตามล่า จากนั้นทั้งนาตาชาและเยเลน่าก็ถูกส่งตัวไปให้เดรย์คอฟ ‘หัวหน้าห้องแดง’ ที่เป็นศูนย์ฝึกสายลับของโซเวียต

เรื่องเล่า Black Widow

เรื่องเล่า Black Widow

นาตาชาเติบโตขึ้นมากลายเป็นสายลับฝีมือดี แต่เธอแทบจะ ‘ไม่มีความสุข’ ไม่มีอารมณ์ขัน แถมยังดูเป็นคนหวาดระแวงตลอดเวลาด้วย โดยเรื่องนี้จะเล่าถึงประเด็นการพรากอิสรภาพของหญิงสาวคนอื่น ๆ ไป ภายใต้น้ำมือของเดร์คอฟที่มีอำนาจ สามารถชี้เป็นชี้ตายให้ใครสักคนหนึ่ง และสิ่งที่เขาทำมาทั้งหมดก็เป็นเพียงความเห็นแก่ตัวและถือคติว่าชายเป็นใหญ่คับฟ้านั่นเอง

แต่เมื่อเหล่าแม่ม่ายดำ Black Widow ตาสว่าง และค้นพบว่าตัวเองสามารถอยู่รอดท่ามกลางโลกภายนอกได้ ถึงเวลานั้นพวกเธอก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้คำบังคับบัญชาอีกต่อไป พวกเธอจึงเริ่มปลดแอกตัวเองภายใต้ระบอบ “ปิตาธิปไตย” ซึ่งเรื่องนี้ก็แสดงให้เห็นเลยว่าไม่ได้เป็นหนังฮีโร่ต่อสู้กันธรรมดาทั่วไป แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงโลกความเป็นจริง ว่าทุกคนสามารถปลดแอกตัวเองได้และไม่มีเพศใดจะต้องอยู่ภายใต้คำสั่งของอีกเพศ

สิ้นสุดการรอคอย Black Widow ลงสตรีมมิ่ง Disney Plus

สิ้นสุดการรอคอย Black Widow ลงสตรีมมิ่ง Disney Plus

ก่อนหน้านี้ สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน เคยฟ้องร้อง Disney


แต่ก่อนหน้านี้นักแสดงสาวอย่าง สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน (Scarlett Johansson) ผู้รับบทนาตาชา โรมานอฟ ฟ์ ก็ได้เกิดการฟ้องร้องกับทาง Disney ในกรณีที่ทาง Disney ตัดสินใจนำ Black Widow ผลงานฉายเดี่ยวของเธอลงบนสตรีมมิ่ง Disney+ พร้อมกับในโรงภาพยนตร์ ซึ่งเธออ้างว่านั่นจะทำให้รายได้ในโรงภาพยนตร์ น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งถือเป็นการละเมิดสัญญาที่สตูดิโอเซ็นเอาไว้ และทำให้เธอต้องสูญเสียโอกาสจะได้รับโบนัสก้อนถึง 50 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 1,700 ล้าน

แต่ท้ายที่สุดข้อตกลงที่ทำให้ทางนางเอกสาวยยอมยุติการฟ้องร้องดำเนินคดี คือทาง Disney จะทยอยจ่ายให้เธอเป็นงวด ๆ รวมมูลแล้วสูงถึง 40 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 1,350 ล้านบาท ที่สำคัญในอนาคต โจแฮนส์สัน ก็ยังคาดหวังที่จะร่วมงานกับทาง Disney ต่อไปอีกในโปรเจกต์ ‘Tower of Terror’ ต่อไป

ในส่วนของรายได้ Black Widow ในตอนนี้ก็กวาดรายได้จากทั่วโลกไปแล้วกว่า 387 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 13,000 ล้านบาท อีกทั้งยังมีรายได้จากการฉายแบบ Premier Access บนบริการสตรีมมิ่ง Disney+ สูงถึง 500 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 16,900 บาท ถือว่าเป็นช่องทางในการเพิ่มรายได้ให้กับ Black Widow ที่ทาง Disney คิดไม่ผิดจริง ๆ แต่ต่อไปคงต้องรอดูว่าการตัดสินใจในครั้งนี้จะสร้างรายได้ได้อย่างต่อเนื่องหรือไม่ หรืออาจจะมีความเสี่ยงไม่ต่างจากการเล่นสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่น ยังไงก็รอชมอีกที