เปิดเพลงขับรถในอุโมงค์ ช่วยเพิ่มสติ ลดอุบัติเหตุจริงหรือไม่

เปิดเพลงขับรถในอุโมงค์ ช่วยเพิ่มสติ ลดอุบัติเหตุจริงหรือไม่

October 12, 2021 0 By Katie

สติและสมาธิเป็นสิ่งสำคัญในการขับรถ หลายคนเกิดความเข้าใจว่าการเปิดเพลงเป็นสิ่งที่เข้าไปทำลายสมาธิและความตั้งใจของคนขับ แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว บทเพลงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คนใจเย็น มีสติ และสมาธิมากขึ้น ช่วยให้การขับขี่ดีกว่าเดิม

อุบัติเหตุทางรถยนต์ในอุโมงค์ แก้ด้วยการเปิดเพลงช้า ได้ยังไง

จากการศึกษาที่ผ่านมาทุกคนรู้ดีกว่าการเกิดอุบัติเหตุบนถนนเปิดสามารถเกิดได้บ่อยและถี่กว่าในอุโมงค์ทางลอด แต่ทว่าหากเมื่อนำความรุนแรงของเหตุการณ์ทั้งสองมาเปรียบเทียบกัน ภายในอุโมงค์กลับพบความรุนแรงที่มากกว่า โดยจุดบอดที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุภายในอุโมงค์บ่อยครั้ง ได้แก่ ช่วงก่อนหรือหลังทางเข้าออกอุโมงค์ เนื่องจากผู้ขับขี่ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของแสงสว่างที่แตกต่างกันแบบฉับพลัน และอีกจุดคือตรงช่วงกลางของอุโมงค์ อันมีสาเหตุมาจากการที่คนขับอาจเกิดการผ่อนคลายความระวังมากเกินไป เมื่อขับไปเรื่อย ๆ จึงเกิดความรู้สึกชินและปล่อยไปแบบไม่ทันระวัง

นั่นจึงทำให้นักวิจัยได้มีการใช้ความรู้เชิงลึกทั้งวิศวกรรมศาสตร์ จิตวิทยา สรีรวิทยา และประสาทวิทยาศาสตร์มารวมกัน เพื่อทำการทดลองกับผู้ขับขี่จำนวน 40 คน ผ่านทางเทคโนโลยีเสมือนจริง (Immersive VR) ด้วยการจำลองความเร็ว 80 – 100 กม./ชม. ในอุโมงค์สี่เลนยาว 5,100 เมตร ที่มีรถสวนทั้งสองทิศทาง เพื่อดูพฤติกรรมการตอบสนอง จากผลวิจัยดังกล่าวพบว่า ผู้คนจะขับขี่รถเร็วสุดเพื่อเปิดเพลงเร็ว ขณะเดียวกันคนที่เปิดเพลงช้าก็จะขับรถช้าด้วยเช่นกัน เนื่องจากช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่มีการผ่อนคลายมากที่สุด

อุบัติเหตุทางรถยนต์ในอุโมงค์ แก้ด้วยการเปิดเพลงช้า ได้ยังไง

อุบัติเหตุทางรถยนต์ในอุโมงค์ แก้ด้วยการเปิดเพลงช้า ได้ยังไง

ฟังเพลงตอนขับรถ ช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น

หลายคนที่เข้าใจว่าการเปิดเพลงรบกวนสมาธิการขับรถ นั่นเป็นเพราะระดับความดังเกินไปจนรู้สึกรำคานต่างหากล่ะที่เป็นต้นเหตุ ซึ่งการเปิดเพลงด้วยระดับเสียงที่พอดี ๆ ไม่มากไม่น้อยเกินไป เพลงจะช่วยสร้างสมาธิได้มากกว่ารบกวน และที่สำคัญการฟังเพลงขณะขับรถจะมีเพียงแค่ประสาทหูเท่านั้นที่รับรู้ แต่ไม่ต้องใช้ดวงตาหรืออวัยวะส่วนอื่น ๆ ร่วมด้วย ดังนั้นการฟังเพลงขณะขับรถจึงไม่เป็นการรบกวนการโฟกัสในช่วงเวลาขับขี่แต่อย่างใด

และเรื่องนี้ได้เกิดการวิจัยแบบจริงจังจากมหาวิทยาลัย Groningen ที่ขึ้นชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในเนเธอแลนด์ ระบุไว้ว่า ได้มีการทดสอบด้วยการนำอาสาสมัครจำนวน 47 คนที่มีอายุระหว่าง 19 – 25 ปี เข้าร่วมการทดสอบ ด้วยการรับคำสั่งให้ขับรถและเลือกเพลงมาฟังในขณะขับขี่รถด้วยตัวเอง โดยแบ่งการทดลองออกเป็น 3 รอบ ได้แก่

  • รอบที่ 1 ขับรถไปพร้อมกับเปิดเพลงเสียงดัง
  • รอบที่ 2 เปิดเพลงในเสียงดังระดับปานกลาง
  • รอบที่ 3 ขับรถโดยไม่เปิดเพลงเลย

แน่นอนว่าผลลัพธ์การเปิดเพลงขณะขับรถกินขาด เนื่องจากอาสาสมัครทุกคนที่ฟังเพลงขณะขับรถมีผลตอบสนองต่อสภาพถนนทั้งในภาวะที่การจราจรติดขัดและการขับรถทางไกล มากกว่าการที่ขับรถโดยไม่เปิดเพลงเลย ซึ่งเรื่องนี้ได้ทดสอบผ่านการวัดอัตราการเต้นต่อหัวใจ และทางนักวิจัยก็ได้มีการอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า การฟังเพลงตอนขับรถช่วยให้สมองตื่นตัวและไม่รู้สึกเบื่อนั่นเอง

ฟังเพลงตอนขับรถ ช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น

ฟังเพลงตอนขับรถ ช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น

ที่สำคัญสมารถเลือกฟังเพลงได้แบบอิสระ เพราะตัวอย่างจากอาสาสมัครทุกคนก็เลือกเพลงตามความชอบที่มีความหลากหลาย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเพลงคลาสสิค เพลงแจ๊ส เพลงลูกทุ่ง เพลงสากล หรือเพลงประเภทใด ๆ ที่คนขับฟังแล้วรู้สึกสบายใจ ก็จะช่วยให้การตอบสนองต่อการขับขี่ดีขึ้นได้มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการขับไปเฉย ๆ โดยไม่มีการฟังเพลงเลย

แต่ถึงอย่างไรแม้จะบอกว่าการฟังเพลงช่วยให้คนเกิดสมาธิดีขึ้นระหว่างขับขี่ แต่สิ่งสำคัญคนขับก็จะต้องมีสติ มีสมาธิ และโฟกัสกับสิ่งสำคัญตรงหน้าอยู่เสมอจึงจะช่วยให้การขับรถของคุณราบรื่นและปลอดภัยได้ ที่สำคัญหากต้องการความสบายใจก็อย่าลืมเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ติดเอาไว้ ยังไงก็ปลอดภัยหายห่วงกว่าการไม่เกราะป้องกันอะไรแน่นอน