ดูหนังฟังเพลงจนดึก เสี่ยงผมร่วงง่ายกว่าคนเข้านอนเป็นเวลา

ดูหนังฟังเพลงจนดึก เสี่ยงผมร่วงง่ายกว่าคนเข้านอนเป็นเวลา

October 12, 2021 0 By Katie

คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากความเครียดและปัจจัยภายนอกที่มีส่วนในการทำร้ายเส้นผมแล้ว ‘การนอนดึก’ ก็เป็นสาเหตุที่จ้องเล่นงานผมของคุณได้เช่นกัน ใครที่ชอบดูหนัง ดูซีรีส์ หรือนั่งฟังเพลงจนดึก บอกเลยว่าปรับพฤติกรรมด่วน

ไขคำตอบ นอนดึกทำให้ผมร่วงง่าย จริงหรือไม่

ทุกคนรู้ดีว่าช่วงเวลาแห่งการนอนหลับหรือการพักผ่อนที่เพียงพอ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้เริ่มรีสตาร์ทเพื่อเตรียมพร้อมรับวันใหม่แล้ว ในช่วงเวลาที่คุณหลับสนิทร่างกายยังได้ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรออีกด้วย ดังนั้นเมื่อคุณเกิดการพักผ่อนที่ไม่เพียงก็จะทำให้เซลล์ต้นกำเนิดในร่างกายรวมไปถึงบริเวรณศีรษะทำงานได้น้อยลง การผลิตเซลล์ใหม่เข้าไปแทนที่เส้นผมที่หลุดร่วงก็ช้าตามไปด้วย นั่นจึงเป็นผลกระทบโดยตรงหรือโดยอ้อมของปัญหาผมร่วง หัวล้าน

และนอกจากพฤติกรรมการนอนมากเกินไปส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว การนอนน้อยนี่แหละก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำร้ายร่างกายได้เช่นกัน เนื่องจากการนอนน้อยจะส่งผลกระทบไปยยังระดับความเครียดในร่างกาย เมื่อร่างกายเกิดการสะสมฮอร์โมนแห่งความเครียด หรือ Cortisol ในเลือดก็จะสูงตามไปด้วย อย่างต่อมาคือทำให้เส้นผมเกิดความอ่อนแอและนำไปสู่ภาวะผมร่วง ผมบาง นอกจากนี้ฮอร์โมน Cortisol ยังส่งผลกระทบไปถึง Cytokine ที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง คนเกิดภาวะผมร่วงจากภูมิคุ้มกัน และผมก็จะร่วงหนักขึ้นเป็นเท่าตัว (มีแต่ผลเสียทั้งนั้น)

ไขคำตอบ นอนดึกทำให้ผมร่วงง่าย จริงหรือไม่

ไขคำตอบ นอนดึกทำให้ผมร่วงง่าย จริงหรือไม่

ปรับพฤติกรรมการนอนยังไง ให้ดีต่อสุขภาพมากสุด?


เลือกฟังเพลงสบาย ๆ ก่อนนอน

  • การฟังเพลง หรือการอ่านหนังสือแทนการเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน จะช่วยให้ร่างกายเกิดการผ่อนคลายได้มากขึ้น ที่สำคัญปัญหาแสงสีฟ้าจากหน้าจอมือถือยังเป็นตัวการที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวและนอนไม่หลับอีกด้วย

วางแผนการนอนหลับให้ดี

  • คุณควรกำหนดเวลานอน และเวลาตื่นนอนให้เป็นเวลาเดิมประจำทุกวัน ที่สำคัญต้องปรับแผนการนอนให้พอดีกับชั่วโมงการนอนหลับของแต่ละช่วงวัยที่ไม่เหมือนกันด้วย

ออกกำลังกาย

  • การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายหลับได้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนักก่อนนอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้ร่างกายตื่นตัวมากเกินไป จนเป็นเหตุทำให้นอนไม่หลับได้

งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

  • ก่อนเข้านอนประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง ควรหลีกเลี่ยงชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ตลอดจนแอลกอฮอล์ที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทส่วนกลาง เป็นเหตุทำให้นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท หรือสะดุ้งตื่นขึ้นมาในเวลากลางคืนได้

งดรับประทานอาหารก่อนเข้านอน

  • ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อเล็กหรือมื้อใหญ่ ก็ไม่ควรที่จะรับประทานในช่วงเวลาก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้กระเพาะอาหารย่อยได้ยาก ส่งผลให้คุณมีปัญหากันการนอนได้

นอนในที่ที่มือสนิท และปรับแต่งห้องให้น่านอน

  • การนอนหลับให้สนิท ควรจะนอนในที่ที่มือสนิท หรืออาจจะพอมีไฟสลัว ๆ มองเห็นทางเดินได้ (กรณีที่บางคนนอนหลับยากหากมืดเกินไป) ที่สำคัญจะต้องทำห้องนอนให้น่านอนหลับอยู่เสมอ อาจจะเพิ่มเทียนหอม น้ำหอม หรือสเปรย์ปรับอากาศเพื่อให้ห้องรู้สึกสะอาดและมีกลิ่นหอมสดชื่นด้วยก็ได้
ปรับพฤติกรรมการนอนยังไง ให้ดีต่อสุขภาพมากสุด?

ปรับพฤติกรรมการนอนยังไง ให้ดีต่อสุขภาพมากสุด?

ร้อยทั้งร้อยไม่ว่าจะหญิงหรือชาย การมีผมสวยสุขภาพดีคงจะเป็นความต้องการทางด้านความงามอันดับแรก ๆ เพราะนั่นนอกจากจะช่วยสร้างความมั่นใจได้ดีแล้ว ยังช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัย ไม่แก่เร็ว และช่วยให้บุคลิกภาพดูดีมากอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่มีปัจจัยภายนอกที่เสี่ยงหรือมีพฤติกรรมดูหนัง ดูซีรีส์ หรือฟังเพลงเพลินจนดึก บอกเลยว่าต้องปรับพฤติกรรมด่วน ๆ ถ้าไม่อยากผมหลุดร่วงจนเป็นสาเหตุของความไม่มั่นใจ

แต่สำหรับบางคนที่มีการหลุดร่วงของเส้นผมที่แก้ไม่หาย ก็ลองเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับคำแนะนำปลูกผม ได้นะ เพราะบางทีคุณอาจไม่ได้มีปัญหาที่เกี่ยวกับการนอนดึก แต่อาจจะเพราะกรรมพันธุ์หรือปัจจัยบางอย่างที่แก้ไม่หายทำให้ผมหลุดร่วงง่าย ยังไงก็ลองเข้าปรึกษาแพทย์ดูจะดีที่สุด