นอนเยอะทำให้อ้วน ทฤษฎีนี้หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

นอนเยอะทำให้อ้วน ทฤษฎีนี้หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

October 9, 2021 0 By Katie

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า ‘นอนเยอะจนอ้วนเป็นหมู’ ซึ่งนั่นไว้ใช้สำหรับการเปรียบเปรยกับคนขี้เกียจ นอนนาน ๆ ไม่ยอมลุกมาทำอะไร แต่รู้หรือไม่ว่าคำนี้จริง ๆ แล้วมีผลลัพธ์ที่ตรงตัว ที่สำคัญนอนเยอะไม่ได้ทำให้อ้วนเพียงอย่างเดียว แต่ยังพ่วงมาด้วยโรคร้ายตามติดมาเป็นเงาเลยล่ะ

นอนเยอะเกินไป อ้วนแล้วยังตามมาด้วยโรคเพียบ


จริงอยู่ที่ว่าจำนวนชั่วโมงของการพักผ่อนมักจะเปลี่ยนแปลงไปตามวัยของอายุคน ซึ่งทั่วไปแล้วทารกจะต้องนอนให้ได้ประมาณ 12 – 16 ชั่วโมงต่อวัน เด็กวัยอนุบาล 10 – 13 ชั่วโมงต่อวัน วัยรุ่น 8 – 10 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนผู้ใหญ่ควรนอนให้ได้ 7 – 9 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเวลาดังกล่าวก็เป็นช่วงเวลาการพักผ่อนตามมาตรฐาน (รวมเวลางีบแล้ว) แต่หากพบว่าตัวเองนอนมากกว่า 8 – 9 ชั่วโมงต่อวัน สิ่งเหล่านี้อาจเป็นความผิดปกติที่กำลังเกิดขึ้นในร่างกาย

การที่คนเรานอนเยอะเกินไปจะก่อให้เกิดความวิตกกังวล อ่อนล้า ไม่มีแรง ส่งผลต่อปัญหาด้านความจำ และอาจนำไปสู่ปัญสุขภาพอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคอ้วน เนื่องจากการนอนหลับอย่างเหมาะสมจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีน้ำหนักตามเกณฑ์มาตรฐาน ที่สำคัญยังไกลห่างจากโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วย

นอนเยอะเกินไป อ้วนแล้วยังตามมาด้วยโรคเพียบ

นอนเยอะเกินไป อ้วนแล้วยังตามมาด้วยโรคเพียบ

นอนเกิน 10 ชั่วโมงต่อวันอ้วนเพิ่มขึ้น 25%


จากผลงานวิจัยล่าสุดพบว่าคนที่นอน 9 – 10 ชั่วโมงต่อวัน มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนได้มากถึง 25% โดยมีโอกาสที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้น 5 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าสูงมาก ๆ ในช่วงระยะเวลาการนอน นอกจากนี้การนอนนานเกินไปเกินกว่าความจำเป็นของร่างกาย ยังส่งผลเสีย (อ้างอิง โรงพยาบาลสมิติเวช) ดังนี้

 • สมองเฉื่อยชา สมองล้า กลายเป็นคนไม่สดชื่น และไร้ชีวิตชีวา
 • การทำงานของกระดูกกล้ามเนื้อและข้อลดประสิทธิภาพลง หากร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหวนาน ๆ
 • กระดูกและกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง มีปัญหาเรื่องการข้อต่าง ๆ เคลื่อนไหวได้ยากขึ้น
 • กลายเป็นคนซึมเศร้า เนื่องจากการนอนเยอะเกินไปจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน โดยเฉพาะ ‘เคมีสารความสุข’ และ ‘เอนเดอร์ฟิน’ ลดต่ำลง

ที่สำคัญเมื่อร่างกายของคุณไม่ได้ขยับตัว ไม่ได้เผาผลาญไขมันจากการเคลื่อนไหวร่างกาย ตัวกลไกที่เป็นระบบเผาผลาญไขมันก็จะทำงานลดน้อยลงไปด้วย นั่นเลยส่งผลโดยตรงทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและสร้างผลเสียให้กับตัวคุณเอง

นอนเกิน 10 ชั่วโมงต่อวันอ้วนเพิ่มขึ้น 25%

นอนเกิน 10 ชั่วโมงต่อวันอ้วนเพิ่มขึ้น 25%

นอนเยอะเกินไป มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง?


นอกจากนี้หากคุณลองสังเกตว่าเมื่อไหร่ที่นอนนานเกิน 8 ชั่วโมง/คืน ตื่นมาจะรู้สึกงัวเงีย ไม่สดชื่น และมึนหัวแบบเห็นได้ชัด นั่นเป็นเพราะความดันในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูอีกทีว่าปัจจัยที่ทำให้คุณนอนเยอะเป็นเพราะอะไร เพราะนอกเหนือจากการนอนดึก (เลยทำให้ตื่นสาย) ก็อาจมีเหตุผลอื่น ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนนอนหลับไม่เต็มอิ่ม จนทำให้ต้องนอนเลยเวลามาตรฐาน

 • นอนกรน หรือเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ และนอนไม่เต็มที่
 • สมองได้รับบาดเจ็บหรือมีโรคเกี่ยวกับทางสมอง
 • การรับประทานยาบางชนิดก่อนนอน เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้หวัด (ที่ระบุไว้ว่ามีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม)
 • อาการป่วยเรื้อรัง
 • โรคซึมเศร้า
 • การดื่มแอลกอฮอล์
 • การนอนกัดฟัน ขณะนอนหลับ (Bruxism)
 • โรคนอนมากเกินไปแบบไม่ทราบสาเหตุ (Idiopathic Hypersomnia)

ฉะนั้นหากมีปัญหาที่แก้ไม่ได้ควรจะเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุ แต่หากเป็นปัญหาพื้นฐานก็ควรจะปรับเปลี่ยนเวลาเสียใหม่ หากิจกรรมที่ชอบอย่างการฟังเพลงก่อนนอนเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย เข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา ที่สำคัญควรหาสาเหตุที่ทำให้ตัวคุณนอนไม่หลับหรือนอนเยอะเกินไปด้วย เพราะหากปล่อยไว้นาน ๆ นอกจากจะมีปัญหาเรื่องโรคร้ายแล้ว ปัญหาใหญ่อย่างความอ้วนยังจะถามหาคุณอีกด้วย

นอกจากนี้หากไม่อยากจะอ้วนเป็นหมู นอกจากนอนให้พอดีไม่เยอะเกินไปหรือน้อยเกินไปแล้ว ก็จำเป็นจะต้องลุกขึ้นมาออกกำลังกายให้เหงื่อออกบ้าง เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมปริมาณอาหาร หรือเลือกใช้ตัวช่วยปากกา ลดน้ำหนักเข้ามาช่วยคุมหิวดูก็ได้