13 งานไซด์ไลน์ สำหรับนักดนตรี ในช่วงยุคโควิด

13 งานไซด์ไลน์ สำหรับนักดนตรี ในช่วงยุคโควิด

August 4, 2021 0 By Katie

เราทุกคนรู้ตัวกันดีอยู่แล้ว ว่าการ Lockdown จะต้องเจอกับอะไรบ้าง เช่น การ ไม่มีรายได้หลักเข้ามา และ อาจต้องมีอดมื้อกินมื้อ รวมถึง ไม่มีกำลังที่จะจับจ่ายใช้สอย เพราะไม่มีทุนทรัพย์ ดังนั้นวันนี้ เราจะมาแนะนำ การหารายได้เสริมแบบ ไซด์ไลน์ เพิ่มเติม สำหรับนักดนตรีกัน โดยแบ่งออกเป็นสองประเภท

งานที่เกี่ยวข้องกับดนตรี และไม่เกี่ยวกัน

เมื่อจะมาทางบันเทิง เล่นดนตรี หรือร้องเพลง ทุกคน ต้องทำใจได้อยู่แล้ว ว่าเกี่ยวกับการจ้างงาน หากไม่มีใครจ้างงาน ก็ไม่มีรายได้ จะไม่เหมือนกันกับพนักงานเงินเดือนที่มีงานประจำ และ สามารถที่จะรับรายได้ ได้ทุกๆเดือน และสำหรับงานเสริม ไซด์ไลน์ เราขอแยกออกเป็น 2 ประเภทคือ

  • งานเสริมที่เกี่ยวกับดนตรีโดยเฉพาะ
  • งานที่ไม่เกี่ยวกับดนตรี แต่อาจทำได้

งานที่เกี่ยวกับดนตรี ที่เป็นงานเสริม

งานเหล่านี้ จะใช้ Skill Set เดิมที่มีอยู่ เกี่ยวกับการสอน การ Compose ดนตรี

1. ครูสอนดนตรี ออนไลน์

การสอนดนตรีออนไลน์ น่าจะเป็นงานที่ตรงสายมากที่สุดแล้ว และ เป็นตัวเลือกที่นักดนตรีทุกคนอยากได้ โดยอาจมีการขายคอร์สแบบไม่ต้อง Live Stream ได้ด้วย เช่นการขายผ่าน Udemy เพื่อให้นักเรียนที่สนใจมาซื้อคอร์ส เทคนิคในการเล่นดนตรี โดยไม่ต้องเสียเวลาสอนตัวต่อตัว

2. Sound Technician

หรือ Sound Engineer น่าจะเหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่ชอบสอนคน ด้วยประสาทหูที่ไว และแยกเสียงได้มากกว่าคนอื่นๆ Skill นี้ น่าจะสามารถนำมาเป็นประโยชน์ในการหางานลักษณะนี้ได้ และที่สำคัญ สามารถทำงานจากที่บ้านได้ด้วย

3. นักดนตรี แบบ Private Party

ในช่วง Lock Down อาจยังมี หลายคนที่ต้องการฟังเสียงเพลงอยู่ ซึ่งเราก็สามารถที่จะรับจ้างเล่นดนตรี ไม่ว่าจะเป็นจากเวทีระยะไกล หรือ จาก ออนไลน์ก็ยังได้

4. Online Wedding นักดนตรีออนไลน์

ยกตัวอย่าง Virtual Wedding ที่มีการจัดงานแต่งงาน ออนไลน์ ซึ่ง จะต้องมีดนตรี ประกอบ ให้เข้ากับงาน แบบ Real-Time เราอาจจะไปเสริมในจุดนี้ได้

5. ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์

เราอาจสมัครเป็นคนขาย หรือ admin ในการตอบคำถามเกี่ยวกับการสั่งซื้อเครื่องดนตรีออนไลน์ ก็ย่อมได้ แต่ในประเทศไทยนั้น มักไม่ค่อยมีร้านประเภทนี้เท่าไหร่นัก

6. สมัครเป็นบาร์เทนเดอร์ไปเลย

Skill ของนักดนตรีส่วนใหญ่ อาจมีความสามารถในการชงเครื่องดื่มได้ด้วย พร้อมทั้ง Entertain คนไปด้วย งานนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย

7. สอนเปียโน

การสอนเปียโน ยังคงเป็น Trend ภาพใหญ่ในประเทศไทย ที่มักจะต้องสอนแบบตัวต่อตัว แต่ถ้าหากอยากลองผันตัวเองเป็นนักดนตรี online ที่สามารถสอนเปียโนได้ด้วยหล่ะก็ อาจจับตลาดคนมีเงินเรียนได้เยอะ

งานที่ไม่เกี่ยวกับดนตรี หารายได้พิเศษ

งานเหล่านี้ แม้ว่าไม่เคยทำมาก่อน แต่ก็สามารถฝึกได้เช่นเดียวกัน หากจนมุมจริงๆ และถึงเวลาต้องเลี้ยงปากท้องของตัวเอง และ ยิ่งถ้ามีภาระด้วยแล้วหล่ะก็ ก็น่าจะทำได้

8. นักเขียน

การเป็นนักเขียนก็คือการ Compose บทเพลงประเภทหนึ่ง แต่เปลี่ยนจากบทเพลงเป็นตัวอักษร ซึ่งนักดนตรีมักมีความคิดสร้างสรรค์ และ มีแง่มุมที่ไม่เหมือนใคร ไม่แน่ว่า อาจเป็นนักเขียนที่นิยมจากเหตุการณ์นี้ก็เป็นได้

9. Rider

มีนักดนตรีจำนวนไม่น้อย ที่หันมาขับรถ มอเตอร์ไซค์ ส่งอาหาร ยกตัวอย่าง นักดนตรี ที่ทางข่าวสด นำเสนอมาไม่นานนี้ ต้องผันตัวมาเป็น Rider ขับมอเตอร์ไซค์ส่งอาหาร ก็ได้เช่นกัน

10. แอดมินเพจ

การเป็นแอดมินเพจ แน่นอนว่า เงินเดือนน้อย แต่ยังพอไหวอยู่ ต้องสู้ทุกทาง โดยที่สามารถ เล่นดนตรีทีรักไปด้วยได้ ระหว่างการทำงาน (แต่ต้องทำงานที่บ้านเท่านั้น)

11. คนดูแลเด็ก

หากเป็นผู้หญิงแล้วหล่ะก็ skill แบบหนึ่งที่ผู้หญิงทุกคนน่าจะมีคือการเลี้ยงเด็ก และ อาจเสริมด้วยการสอนเด็กร้องเพลงไปด้วยเลยก็ได้

12. พนักงานชั่วคราว

ในบางครั้ง บริษัทต่างๆ อาจมีการเปิดจ้าง พนักงานชั่วคราว ซึ่งก็อาจเป็นตามสัญญาเช่น 6 เดือน หรือ 1 ปี (Contracted worker, Temporary Worker) เราก็สามารถนำเสนอตัวเองไปสมัครได้เช่นเดีวกัน

13. รับจ้างเป็นแฟน รับจ้างเดท

ธุรกิจนี้ เป็นธุรกิจ มาใหม่ ที่ นักดนตรีอาจสนใจ เพราะเป็นธุรกิจ ที่ ไม่ต้องใช้ต้นทุนอะไรมาก โดยเป็นงานรับจ้างเป็นแฟน โดยเป็นงาน ไซด์ไลน์ ที่ น่าจะเหมาะกับนักดนตรีที่สุด โดยไม่ต้องอาศัย Skill ด้านดนตรีเลยทีเดียว