เปิดเหตุผลที่ทำให้ชายหนุ่มบางคนไม่มีหนวด จนทำให้หน้าเด็ก

เปิดเหตุผลที่ทำให้ชายหนุ่มบางคนไม่มีหนวด จนทำให้หน้าเด็ก

July 2, 2022 0 By Katie

หน้าเกลี้ยงไม่มีหนวด เกิดจากอะไรกันแน่?

ขนบนใบหน้า (Facial hair) อย่างหนวด เครา จอน แม้ว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีประโยชน์ต่อการใช้งานมากนัก แต่คนส่วนใหญ่นิยมไว้หนวด เครา จอนให้ยาวเพื่อช่วยเสริมในเรื่องรูปลักษณ์และความมั่นใจ ที่สำคัญค่านิยมบางประการของคนในสมัยนี้ คือการมีหนวด เครา จอน ยังแทนสัญลักษณ์ความเป็นชายแท้อีกด้วย (ทั้ง ๆ ที่ไม่เกี่ยวกันเลย เป็นความชอบส่วนบุคคลเท่านั้น)

แต่ถึงอย่างไรขนบนใบหน้าเหล่านี้ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับผู้ชายทุกคน เพราะบางคนมีมาก บางคนมีน้อย หรือบางคนอาจไม่มีเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่างในร่างกายที่กระตุ้นให้ขนบนใบหน้าเกิดหรือไม่เกิดขึ้น หากใครตั้งคำถามว่าทำไมเป็นผู้ชายแท้ ๆ แต่ไม่มีหนวด เคราเหมือนคนอื่น ๆ ทำให้เสียความมั่นใจ หน้าเด็ก และไม่น่าเกรงขามเท่าไหร่ วันนี้เรามีคำตอบ

ผู้ชายมีหนวด

หน้าเกลี้ยงไม่มีหนวด เกิดจากอะไร

ทำไมเป็นผู้ชายแต่ไม่มีหนวด?

บางคนใบหน้าเกลี้ยงเกลาไม่มีหนวด หนวดขึ้นช้า หรืออาจมีเพียงไรหนวดบาง ๆ ขึ้นมาเท่านั้น โดยเหตุผลที่ทำให้ผู้ชายไม่มีหนวดมีหลายประการ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ อาจมาจากสาเหตุ ดังนี้

พันธุกรรม (Gene)

เป็นสาเหตุประการสำคัญที่ทำให้มีผลต่อการเกิดของเส้นหนวด ที่สำคัญลักษณะของหนวด เครา จอน อาจถูกกำหนดโดยพันธุกรรมได้เช่นกัน ทั้งในเรื่องของสี ลักษณะของเส้นขน พื้นที่ที่ขนขึ้น ความเร็วช้าในการงอกของเส้นขน การตอบสนองของรากขน และปัจจัยอื่น ๆ หรือแม้แต่ไม่หนวดก็เกิดมาจากพันธุกรรมได้เช่นกัน

ฮอร์โมน (Hormone)

เส้นขนบนใบหน้าของคนเราจะถูกกระตุ้นให้งอกโดยฮอร์โมน 2 ตัว ได้แก่ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และฮอร์โมน DHT ที่ทำหน้าที่กระตุ้นการงอกของหนวด เครา จอน และกระตุ้นการเกิดเส้นขนตรงบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้เส้นขนที่งอกขึ้นยาวและหนาขึ้น หากในร่างกายมีฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิดมากเท่าไหร่ อัตราการงอกก็เส้นขนก็จะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่ทั้งนี้ผู้ชายส่วนใหญ่มักมีระดับฮอร์โมนในปริมาณที่เท่า ๆ กัน แต่ถึงอย่างไรร่างกายของบางคนอาจตอบสนองได้ดีไม่เท่ากัน จึงทำให้บางคนมีหนวดแต่บางคนไม่มีหนวดนั่นเอง

การไหลเวียนของเลือดในบริเวณใบหน้า (Blood Circulation)

ระบบเลือดในร่างกายเป็นเหมือนหน่วยที่คอยแจกจ่ายสารอาหารไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย หากเส้นเลือดฝอยบริเวณใบหน้าน้อยเกินไป หรือเลือดในบริเวณดังกล่าวไหลเวียนได้ไม่ดี จะทำให้เลือดนำสารอาหารไปเลี้ยงที่เซลล์รากผมได้ไม่เพียงพอ ทำให้ขนบนใบหน้างอกได้ไม่ดีเท่าที่ควร

สารอาหาร (Nutrient)

สารอาหารนอกจากจะเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย โดยสารอาหารที่จำเป็นที่สุดต่อการสร้างเส้นขนคือโปรตีน เนื่องจากขนและผมประกอบด้วยเคราตินเป็นหลัก โดยที่เคราติน (Keratin) คือโปรตีนที่ขดตัวยาวต่อกันเป็นสาย หากร่างกายขาดโปรตีน ร่างกายจะชะลอการสร้างผมหรือขนลง เนื่องจากเป็นส่วนที่ร่างกายกำหนดว่าไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต นอกจากโปรตีนแล้ว สารอาหารอื่นๆก็จำเป็นต่อการสร้างขนและผมเช่นกัน ได้แก่ ไบโอติน ธาตุเหล็ก สังกะสี กรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินต่างๆ โดยสารอาหารแต่ละตัวสำคัญต่อการสร้างขนและผมอย่างไรนั้น สามารถอ่านเพิ่มเติมในบทความ อาหารบำรุงผม

ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยทั้ง 4 อย่าง ที่มีผลต่อการงอกของเส้นหนวด เครา จอนบนใบหน้า ด้วยความที่หนวด เครา จอน กลายเป็นสัญลักษณ์และเป็นแฟชั่นที่ผู้ชายหลายคนต้องการ แต่ด้วยเหตุผลบางประการก็อาจทำให้บางคนไม่มีขนบนใบหน้าอย่างที่ต้องการ ทางการแพทย์จึงได้คิดค้นวิธีปลูกหนวดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ชายที่ต้องการให้เส้นหนวดขึ้นตามธรรมชาติ หรือแม้แต่คนที่ไม่มีเส้นขนบนใบหน้าเลยก็สามารถเข้ารับการปลูกหนวดได้ แต่ถึงอย่างไรจำเป็นต้องเลือกปลูกหนวดผ่านคลินิกเสริมความงาม หรือสถานพยาบาลที่ได้มาตฐานเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและเพื่อผลลัพธ์