ฟังเพลง – ร้องเพลง ช่วยให้การ WORKOUT ดีขึ้น เห็นผลชัด

ฟังเพลง – ร้องเพลง ช่วยให้การ WORKOUT ดีขึ้น เห็นผลชัด

October 14, 2021 0 By Katie

เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสนใจและให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะยิ่งอายุยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ ร่างกายของคนเราก็จะสวนทางลงมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นห้ามละเลยความสำคัญในจุด ๆ นี้เป็นอันขาด

บทเพลงในจังหวะเร้าใจ ช่วยให้การออกกำลังกายดีขึ้น

ทุกคนรู้ดีว่าบทเพลง เสียงเพลง ดนตรีช่วยให้คนมีความสุข ช่วยสร้างสุนทรียภาพในการบำบัดอารมณ์ แต่รู้หรือไม่ว่าการฟังเพลงจังหวะเร้าใจในขณะกำลัง WORKOUT ยังมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวที่จะออกกำลังกายมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ดนตรียังช่วยเสริมพละกำลังบางอย่างที่ช่วยให้การฝึกฝนกีฬาดีขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งเรื่องดนตรีกับการออกกำลังกาย งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยบรูเนลในลอนดอน ได้ระบุว่า ช่วงจังหวะความเร็ว หรือ Tempo ระหว่าง 125 – 140 บีท ของเพลงหลายเพลงจะมีส่วนช่วยกระตุ้นพลังงานในร่างกายทำให้รู้สึกคึกคักมากกว่าเก่า อีกทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนและเพิ่มความแข็งแกร่งให้ร่างกาย ทำให้คนเกิดความรู้สึกว่าอยากขยับแข้งขยับขาในการออกกำลังกายได้นั่นเอง

บทเพลงในจังหวะเร้าใจ ช่วยให้การออกกำลังกายดีขึ้น

บทเพลงในจังหวะเร้าใจ ช่วยให้การออกกำลังกายดีขึ้น

สาเหตุที่เป็นนี้เป็นเพราะเสียงดนตรีช่วยกระตุ้นความรู้สึกส่งผ่านร่างกาย โดยประเด็นนี้ครูสอนฟิตเนสในนิวยอร์กก็ยอมรับว่า การพยายามนึกถึงจังหวะเพลงในใจระหว่างการวอร์มอัพเตรียมพร้อมร่างกายก่อนออกกำลัง ช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากออกกำลังกายด้วยเช่นกัน

วิ่งพร้อมฟังเพลง ช่วยให้วิ่งได้นานและอึดขึ้น

นอกจากนี้ยังได้มีการวัดคลื่นสมองด้วยคลื่น Electroencephalogram (EEG) ในขณะฟังเพลง พบว่า การฟังเพลงตอนออกกำลังกายช่วยลดคลื่นธีต้าที่เกี่ยวข้องกับการระงับอาการเมื่อยล้าต่าง ๆ นั่นเลยเป็นสาเหตุสำคัญที่ฟังเพลงระหว่างการวิ่ง จะช่วยให้คุณอึดและวิ่งได้นานขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังมีงานวิจัยจากการทดลองให้กับผู้หญิงจำนวน 19 คน ทำการออกกำลังกายแบบต่อเนื่อง ผ่านการทดลอง 4 ตัวแปร ได้แก่

  1. ออกกำลังกายโดยไม่ฟังเพลง
  2. ออกกำลังกายและฟังเพลงช้า
  3. ออกกำลังกายและฟังเพลงเร็ว
  4. ออกกำลังกายและฟังเพลงที่มี BEATS PER MINUTE สูง

จากการทดสอบพบว่าดนตรีที่มีบีทเร็วสูงมากเท่าไหร่ จะส่งผลให้อัตราของหัวใจสูงขึ้นเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นผลดีต่อการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเพื่อสุขภาพและลดความอ้วน

วิ่งพร้อมฟังเพลง ช่วยให้วิ่งได้นานและอึดขึ้น

วิ่งพร้อมฟังเพลง ช่วยให้วิ่งได้นานและอึดขึ้น

และเมื่อดูจากผลของการฟังเพลงที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบการทำงานของร่างกายตอนออกกำลังกายแล้ว พบว่า การฟังเพลงที่มีจังหวะเร้าใจและสนุกสนาน จะช่วยให้การไหลเวียนโลหิตเพิ่มขึ้นถึง 26% (การไหลเวียนโลหิตที่เพิ่มขึ้น ช่วยให้ร่างกายนำออกซิเจนไปใช้ได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน) แต่ขณะเดียวกัน หากเลือกฟังเพลงจังหวะช้าหรือเพลงที่ฟังแล้วหดหู่ ก็ทำให้การไหลเวียนโลหิตลดลงไปถึง 6% ข้อนี้เลยเป็นคำตอบสำคัญว่าการเลือกระดับความเร็วของเพลงในตอนออกกำลังกาย จะเสริมประสิทธิภาพต่อการออกกำลังได้อย่างไร

ร้องเพลงก็ช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกัน ไม่เชื่อต้องลอง


คงไม่มีใครฟังเพลงแล้วจะอยู่เฉย ๆ หรอกจริงไหม? อย่างน้อย ๆ คุณก็ต้องร้องตามหรือไม่ก็ร้องในใจคลอไปด้วยแน่นอน ซึ่งการร้องเพลงช่วยลดน้ำหนักก็เป็นเรื่องที่มีอยู่จริง เนื่องจากจังหวะที่เราร้องเพลงนั้นร่างกายของเราก็เริ่มเคลื่อนไหวไปเรื่อย ๆ ตามทำนองเพลง ช่วยในการบริหารส่วนต่าง ๆ ไปในตัว เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และเหนื่อยได้ยาก

ร้องเพลงก็ช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกัน ไม่เชื่อต้องลอง

ร้องเพลงก็ช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกัน ไม่เชื่อต้องลอง

โดยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุเอาไว้ว่า หากคนที่มีน้ำหนักเกิน 60 กิโลกรัม ร้องเพลง+เคลื่อนไหวร่างกายอย่างต่อเนื่องประมาณ 1 นาที จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 20 แคลอรี่ ดังนั้นหากคุณร้องเพลงขั้นต่ำนาน 2 ชั่วโมง มันก็จะช่วยขจัดไขมันกวนใจให้คุณได้มากถึง 2,400 แคลอรี่เลยทีเดียว ใครที่ชอบเต้นชอบร้องเพลงบอกเลยว่ามาถูกทางแล้ว

แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลงหรือฟังเพลงเพื่อลดน้ำหนัก ผลลัพธ์ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนว่าจะสามารถตอบสนองได้ดีแค่ไหนและจังหวะเพลงแบบไหนที่ช่วยคุณได้ เพราะฉะนั้นลองเลือกเพลงที่ชอบ สนุกสนาน มาจัดเพลลิสต์ให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายตามใจชอบ เท่านี้ก็น่าจะเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักให้คุณได้แล้ว แต่ทั้งนี้เรื่องสุขภาพก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญวางแผนทำประกันสุขภาพเอาไว้ล่วงหน้า ก็ช่วยเป็นเกราะป้องกันที่ไม่เลวเหมือนกันนะ