ฟังเพลงแล้วผอมได้? มาดูกันว่า ดนตรีช่วยให้เราลดน้ำหนักได้อย่างไร?

ฟังเพลงแล้วผอมได้? มาดูกันว่า ดนตรีช่วยให้เราลดน้ำหนักได้อย่างไร?

August 17, 2021 0 By Katie

เราได้เห็นกันมาหมดทุกวิธีแล้ว เกี่ยวกับการลดน้ำหนักในการกิน ในการออกกำลังกาย สำหรับการกินนั้น ก็จะอดอาหารกัน หรือ จะ กินแบบ Low Carb Diet แต่ถ้าจะออกกำลังกายก็ต้องถูกวิธี หนักหน่วง ถึงจะลดน้ำหนักได้ แต่เคยรู้ไหมว่า การฟังเพลงก็ทำให้ลดน้ำหนักได้เช่นเดียวกัน?

ไม่มีวิธีใดที่ดีที่สุด

การลดน้ำหนัก ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นในการลดอาหารลง และไม่มี Solutions หรือ วิธีใดที่ดีที่สุด หรือ ง่ายที่สุด หรือทำแค่อย่างเดียวก็จะทำให้น้ำหนักลงได้ ซึ่ง การลดอาหาร หรือการเพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย ก็เป็นวิธีแนะนำสำหรับการลดน้ำหนักนั่นเอง

การออกกำลังกายก็คือการเอา Calories ออกจากร่างกาย แต่เราก็จะไม่รู้เลยว่า เราจะต้องออกกำลังกายเท่าไหร่ ถึงจะผอมได้ ยกเว้นแต่มีการจดบันทึกต่างๆ การคำนวณ Calorie Deficit ฯลฯ ซึ่งล่าสุด มีงานวิจัยออกมาว่า การฟังเพลง หรือ เพลง เป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งที่ทำให้ลดน้ำหนัก หรือ ลดความอ้วนได้ดี!

ฟังเพลงแล้ว ลดน้ำหนักได้จริงหรือ? – 3 งานวิจัยยืนยัน


หลายคนอาจสงสัย เรามีข้อมูลพร้อมงานวิจัยรองรับเกี่ยวกับการ ลดน้ำหนัก โดยการฟังเพลง (แต่ไม่ได้ฟังเพลงอย่างเดียว) มาให้อ่านกัน ว่าการใช้เพลงเข้าช่วย จะทำให้ลดน้ำหนักได้มากกว่าจริงหรือไม่?

ออกำลังกายด้วยเพลงจังหวะเร็ว Burn ได้มากกว่า

ตั้งแต่ปี 2009 มีงานวิจัยจาก The Journal of Exercise Physiology กล่าวเอาไว้ว่า ผู้คนที่ทำการลดน้ำหนักโดยการเต้น ออกกำลังกาย ด้วยเพลงที่มีจังหวะเร็ว มักจะได้ผลลัพธ์ก็คือ อัตราการเต้นของหัวใจเร็ซขึ้น และมีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น

  1. หัวใจเต้นเร็วขึ้น
  2. อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น
  3. หายใจถี่ขึ้น
  4. และทำให้สามารถเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าเดิม

ในทางกลับกัน งานวิจัยชิ้นเดิมกล่าวเอาไว้ว่า การออกกำลังกายและฟังเพลงแนวช้าๆ อย่าง Jazz, Classical Music ไปด้วย จะทำให้เผาผลาญได้น้อยลง

Endorphins ที่หลั่ง จากการฟังเพลง ทำให้ ไม่อยากอาหาร

เรื่องนี้ เราอาจสามารถตอบได้ ถ้าเราเข้าไปในผับ บาร์ และฟังเพลง ไปเรื่อยๆ เต้นไปเรื่อยๆ จะไม่รู้สึกหิว และเรื่องนี้ มาจาก The American Journal of Chinese Medicine ที่ทำการวิจัยไว้ตั้งแต่ปี 2006

การฟังเพลง และพึงพอใจกับเพลงนั้นๆ จะทำให้สมองหลั่งสาร Endorphin ออกมา ซึ่งเป็นสารที่ทำให้รู้สึกดี ที่เป็นลักษณะ ฮอร์โมน ที่เป็นตัวเดียวกันกับการหลั่งหลังจากออกกำลังกาย เต้น หัวเราะ โดย เอ็นโดรฟิน จะเป็นตัวที่ทำให้ไม่รู้สึกหิว และ สามารถช่วย Burn Fat หรือ ลดไขมันได้

ฟังเพลงทำให้ ลดไขมันหน้าท้องได้ด้วย

การฟังเพลง ทำให้ ลดระดับของ Cortisol (ฮอร์โมนเครียด) ที่เมื่อหลั่งออกมาแล้ว จะทำให้ เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด กรฟังเพลงจะทำให้ Cortisol ลดลง นั่นแปลว่า จะทำให้ ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงตามไปด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก Frontier in Psychology กล่าวเอาไว้ว่า การฟังเพลงในขณะที่ผู้ป่วยกำลังได้รับการผ่าตัดอยู่ โดยการรมยาสลบ ทำให้ระดับ Cortisol ลดลง เป็นผลทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง รวมถึง ไม่จำเป็นต้องใช้ ยาสลบเพิ่มอีกด้วย


โดยสรุป

การสรุปของเรื่องนี้ก็คือ การฟังเพลงนอกจากจะทำให้ เครียดน้อยลงแล้ว ยังสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย ซึ่ง การฟังเพลงบ่อยๆไม่เพียงทำให้อารมณ์ดีเท่านั้น แต่ทำให้ สภาพจิตดีขึ้นอีก แต่อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน เรามีเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่เรียกว่า ปากกา ลดน้ำหนัก ที่สามารถใช้ลดน้ำหนักได้อย่างเป็นผล  ควรศึกษาก่อนการใช้งาน และ ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนด้วย